Trẻ hóa da bằng PRP

Làn da của bạn sẽ được trẻ hóa, nếp nhăn lẫn vết sẹo mờ dần nhờ công nghệ PRP sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu.

Công nghệ PRP là gì?

PRP là cách viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Platelet Rich Plasma”, có nghĩa là “Huyết tương giàu tiểu cầu”. Trong máu bình thường có huyết tương (plasma) và các tế bào máu là hồng cầu (93%) bạch cầu, (1%) tiểu cầu (6%).

Để thực hiện phương pháp này bác sỹ sẽ lấy khoảng từ 10 -30 ml máu của chính người được điều trị và đựng trong bộ kit chuyên dụng, sau đó đưa qua một quy trình và công nghệ chiết xuất ly tâm quy chuẩn 3 lần mỗi lần tổng cộng khoảng 30 phút. Quy trình chiết xuất này bỏ đi phần lớn hồng cầu, bạch cầu và lấy được một lượng huyết tương giàu tiểu cầu – PRP.

Huyết tương giàu tiểu cầu PRP này chứa một tỷ lệ tiểu cầu nhiều gấp 2 đến 7 lần tỷ lệ trong máu bình thường.

Các nhân tố phát triển (Growth Factor) có trong PRP đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo làm lành tổ chức, điều hòa việc sản xuất collagen. Nó kích thích phát triển tăng trưởng nguyên bào sợi và các dạng tế bào gốc khác nhau của nguyên bào sợi. PRP giúp kích thích tế bào biểu mô, kích thích tạo chất nền, phân chia tế bào và tái tạo tế bào máu cũng như kích thích phát triển mạch máu từ đó làm tái sinh các mô bị hư hại, giúp cho tế bào trở nên khỏe mạnh hơn.

Trong thẩm mỹ, khi được đưa vào da, các nhân tố phát triển có trong PRP sẽ thúc đẩy sự tăng sinh tế bào, kích thích chuỗi liên kết collagen, nguyên bào sợi, gia tăng lượng hyaluronic acid dưới da, mao mạch… giúp da, tóc mau hồi phục và trẻ hóa mạnh mẽ nhất.

Phạm vi ứng dụng của công nghệ tế bào sinh học – PRP trong thẩm mỹ gồm: phòng và chống lại quá trình lão hóa da, làm trắng sáng làn da một cách tự nhiên nhất; làm mờ các nếp nhăn, làm da căng mịn, se khít chân lông; trị sẹo rỗ, càm đầy tổ chức; phối hợp điều trị nám, tàn nhang…; điều trị rụng tóc hói đầu; cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho da, dưỡng da, giữ ẩm, tăng sức đề kháng của da.

Phương pháp này được thực hiện đơn giản, an toàn, không phẫu thuật. Công nghệ sử dụng tế bào và hoạt chất của chính cơ thể để điều trị làm trẻ da và sửa chữa hư hại da mà hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản hay hoạt chất bên ngoài nào.

Điều trị được thực hiện nhờ bôi tê tại chỗ, không gây tổn thương nhiều, không gây tác dụng phụ, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt…Giá thành hợp lý hơn so với các phương pháp sử dụng sản phẩm từ tế bào gốc điều chế. Các nhân tố tăng trưởng có trong tiểu cầu sẽ kích thích tế bào da mới tăng trưởng liên tục, nên hiệu quả điều trị cao và kéo dài nhiều tháng.

Công nghệ PRP (Platelet Rich Plasma) được ghi nhận là liệu pháp tiên tiến trong việc phục hồi các chấn thương cấp tính và mãn tính, thường được sử dụng trong điều trị, sữa chữa, tái tạo mô trong cơ thể thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Phương pháp PRP hiện nay được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chỉnh hình, y khoa, thể thao, nha khoa, tai mũi họng, nhãn khoa, tiết niệu, tái tạo vết thương, thẫm mỹ và mỹ phẫm.

Sở dĩ huyết tương giàu tiểu cầu được chú ý và ứng dụng rộng rãi trong thời gian vừa qua là do tính linh hoạt, hiệu quả và an toàn cao trong điều trị. PRP có vai trò quan trọng trong việc ứng dụng điều trị đặc biệt thông qua các thành phần nhân tố tăng trưởng tự nhiên được sản sinh trực tiếp từ tiểu cầu có khả năng:

 – Kích thích sự phát triển của các tế bào nội sinh,

 – Thu hút các đại thực bào, các bạch cầu đơn nhân, tế bào gốc trung mô tham gia tái tạo và phục hồi tổn thương.

Các nghiên cứu cho thấy tiểu cầu là một nguồn phong phú và dồi dào các yếu tố tăng trưởng:

Platelet-Derived Growth Factor (PDGF): là nhân tố kích thích các nguyên bào sợi, đại thực bào, bạch cầu trung tính, tham gia vào phản ứng viêm tăng cường lắng đọng các chất nền ngoại bào, thúc đẩy nhanh chóng quá trình chữa lành vết thương.

Transforming Growth Factor–beta (TGF-β): ghi nhận là yếu tố thu hút các đại thực bào, kích thích các tế bào nội sinh tiết các cytokine, và tăng cường tổng hợp chất nền ngoại bào, đặc biệt collagen I.

Vascular Endothelial Growth Factor (VEGF): liên quan đến sự thúc đẩy quá trình hình thành mạch, tăng cường tính thấm qua các mao mạch.

Epidermal Growth Factor (EGF): là nhân tố quan trọng trong việc hình thành mạch và lắng đọng collagen tại nơi xảy ra vết thương, bên cạnh đó EGF cũng được chứng minh là có khả năng kích thích sự phát triển của ngyên bào sợi và tế bào biểu mô.

Insulin-like Growth Factor (IGF) và cytokine (interleukin) ảnh hưởng đến phản ứng viêm, mất máu sau phẫu thuật, lành hóa vết thương, nhiễm trùng,… IGF là yếu tố liên quan đến quá trình hình thành và phát triển xương. PRP còn được chú ý bởi quá trình kích thích sự phát triển của tế bào gốc trung mô.

 

Hiện nay, PRP được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực lâm sàng mà đặc biệt là thẫm mỹ và điều trị các vấn đề về xương khớp. Các nhân tố tăng trưởng khi được tiết ra ngoài sẽ cảm ứng tạo collagen và tạo thành các mao mạch mới trong sự trẻ hóa da.  PRP đã được chứng minh có khả năng kích thích sự phát triển, tăng sinh của nguyên bào sợi, tăng cường độ dày da, tăng tổng hợp các chất nền ngoại bào, đặc biệt là collagen, duy trì độ ẩm, ngăn sự hình thành nếp nhăn, chống lại các tác nhân oxy hóa gây hại cho da, thúc đẩy sự phát triển của các nang tóc, chống rụng tóc,…

Ứng dụng của huyết tương giàu tiểu cầu PRP trong việc điều trị trẻ hoá da:

  • Phương pháp này phù hợp với mọi loại da.
  • Lứa tuối nên bắt đầu áp dụng điều trị PRP giúp  trẻ hóa da là từ 22 tuổi.
  • Dự phòng và chống lão hóa sớm.
  • Giải quyết các vấn đề của da hư tổn, sạm nám da, da kém thẩm mỹ.
  • Điều trị tình trạng da bị lão hóa, nhăn nheo chùng nhão.
  • Trị nám da, sẹo rỗ, lỗ chân lông to, mụn trứng cá.
  • Trị hói đầu, rụng tóc.
  • Xoá bọng mắt, da sần vỏ cam, rạn da.

Ưu điểm nổi bật của huyết tương giàu tiểu cầu PRP:

-Thực hiện tương đối đơn giản, rất an toàn vì chỉ sử dụng tế bào của chính cơ thể để điều trị làm trẻ hóa da cũng như sửa chữa hư hại của da mà hoàn toàn không sử dụng bất cứ một chất bảo quản hay hoạt chất bên ngoài nào.

– Phương pháp trẻ hóa da này được thực hiện nhờ bôi tê tại chỗ, không phẫu thuật, không gây tác dụng phụ, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt…

– Giá thành hợp lý hơn so với các phương pháp sử dụng sản phẩm điều chế.

– Các nhân tố tăng trưởng có trong tiểu cầu sẽ kích thích tế bào da mới tăng trưởng liên tục nên hiệu quả  điều trị trẻ hóa da cao và kéo dài trong  nhiều tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *