Công nghệ E-Light

Sử dụng chất liệu tự thân, tránh lây nhiễm, không bị đào thải là ưu điểm của phương pháp ghép tế bào. Thực tế, phương pháp này được công bố chính thức trên thế giới tại Hội nghị quốc tế về phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ tại Pari vào tháng 5 năm 2005 theo công trình nghiên cứu của tiến sĩ Walter Chiara, sau khi điều trị và theo dõi cho nhiều bệnh nhân. Đến cuối năm 2005, trường hợp đầu tiên được điều trị bằng phương pháp này được bác sĩ Tuấn thực hiện thành công tại Việt Nam.

Phương pháp trị liệu tế bào là công nghệ cao, một tiến bộ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Kết quả mà phương pháp này đem lại rất ấn tượng, giúp giải quyết nhiều vấn đề khó khăn trong cuộc chiến chống lão hóa.

Phương pháp ghép tế bào trị liệu được ứng dụng tại một số bệnh viện và trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam. Ví dụ như ghép tủy xương điều trị bệnh máu ác tính tại Bệnh viện Nhi trung ương, ghép tế bào gốc tự thân điều trị bệnh ung thư máu của Viện 108, ghép tế bào sợi trong điều trị vết bỏng sâu tại Viện bỏng quốc gia, ghép tế bào gốc dây rốn điều trị vết thương mất da, vết loét mãn tính trên bệnh nhân tiểu đường tại Bệnh viện y học cổ truyền trung ương…
Ghép tế bào điều trị phục hồi vùng da lão hóa, điều trị vết nhăn (như vết chân chim, vết thâm quầng quanh mắt…), vết lõm (như vết sẹo lõm, rãnh môi má…) cũng là một ứng dụng tương tự

Cấu trúc da được phân chia thành 3 lớp. Biểu bì (epidermis), trung bì (corium), hạ bì (subcutis). Trung bì được cấu tạo bởi chất nền tảng, collagen, fibroblasts, bó sợi chun, sợi tạo keo…. Fibroblasts được coi là tế bào chính của lớp trung bì, có nhiệm vụ tổng hợp protein cho chất nền tảng sản sinh ra collagen, hình thành sợi chun, sợi tạo keo, tạo độ săn chắc cho da. Fibroblasts đóng vai trò quan trọng đối với việc ổn định và định hình cấu trúc, chức năng trung bì da, nhưng số lượng fibroblasts lại giảm dần theo tuổi sinh học của da.

Có một số yếu tố thúc đẩy quá trình lão hóa da như: phơi nắng quá mức, tình trạng dinh dưỡng kém, hút thuốc lá, lo âu buồn phiền thường xuyên hay do những can thiệp không đúng từ bên ngoài… Những tác nhân tren, cùng với sự tăng lên của tuổi tác làm da lão hóa, giảm số lượng fibroblasts, giảm mật độ chất nền tảng, taọ nên những khoảng trống trong lớp trung bì, da nhăn, chùng và mất đi sắc hồng tự nhiên. Nguyên lý của kỹ thuật là phục hồi sinh học cấu trúc làn da thông qua việc cung cấp lượng tế bào fibroblast thiếu hụt, tăng lượng collagen cần thiết…

Quy trình điều trị

Bệnh nhân được thực hiện những xét nghiệm cơ bản và lấy mẫu mô để nuôi cấy. Mô da được lấy bằng một dụng cụ chuyên dụng, không để lại sẹo. Trong điều kiện nuôi cấy đặc biệt của phòng thí nghiệm những tế bào phát triển, mọc ra từ mô, sau đó nhân nuôi đến khi có đủ số lượng cần thiết, bệnh nhân bắt đầu điều trị lần thứ nhất. Đây là bước lâu nhất trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, thời gian này mất khoảng 3 tuần.

  • Cấy ghép lần 1: vùng da được trị liệu sưng nề nhẹ trong khoảng 6-8 giờ . Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã có cảm nhận được sự khác biệt của làn da.
  • Cấy ghép lần 2: bệnh nhân được ghép lần 2 sau lần thứ nhất 2 tuần. 6 tuần sau, hiệu kết quả điều trị đã rất rõ ràng. Vùng da được cấy ghép tế bào căng đầy, săn chắc, hầu hết các nếp nhăn nhỏ đã bị loại bỏ.
  • Cấy ghép lần 3 củng cố , tăng cường kết quả điều trị và kết thúc liệu trình.

Có thể nói, so với các phương pháp điều trị nếp nhăn và chống lão hóa khác, đây là phương pháp an toàn và hiệu quả. Phương pháp này sử dụng nguồn tế bào tự thân của bệnh nhân, do đó tránh được sự lây nhiễm cũng như quá trình thải ghép của cơ thể. Đây còn là phương pháp can thiệp không gây sang chấn do đó bệnh nhân cũng không cần sử dụng thuốc, tránh được những tác động không có lợi đối với sức khỏe…Tuy nhiên, vấn đề thời gian luôn làm cho người bệnh băn khoăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *